Sáng ngày 21/09/2020, buổi lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 diễn ra trang trọng tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKHTN, ĐHQGHN). Đây được xem là buổi lễ khai mạc đặc biệt nhất trong lịch sử kỳ thi Olympic Toán học quốc tế.

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 - IMO 2020
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN long trọng tổ chức lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 61 - IMO 2020.

Tới tham dự buổi lễ, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, có sự hiện diện của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng; ông Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Quản lý thi, Cục Quản lý Chất lượng.

Về phía Đại sứ quán Nga, có sự hiện diện của ông Alexander Maslov, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và bà Vishnitskaya Elena, Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga.

Về phía Hội Toán học Việt Nam, có sự hiện diện của GS.TSKH. Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, có sự hiện diện của: PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Nhà trường.

Về phía các thầy cô, có sự hiện diện của PGS.TS. Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn Olympic Toán học quốc tế tại Việt Nam, Phó Viện Trưởng, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

Cùng 6 bạn học sinh tham gia kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2020, các thầy cô đại diện Nhà trường cùng các bậc phụ huynh.

Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 - Kỳ thi đặc biệt chưa từng có trong tiền lệ

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm nay diễn ra trong bối cảnh vô cùng đặc biệt. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới, cơ hội tranh tài của các em học sinh tại các kỳ thi quốc tế đã từng bị “đe dọa” phải hủy bỏ. Tuy nhiên, thật may mắn dù phải lùi lịch thi nhưng các kỳ thi vẫn tìm ra được phương án thích hợp nhất để tổ chức.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Chủ tịch Hội đồng thi chia sẻ đây là một kỳ thi đặc biệt chưa từng có trong tiền lệ. Và quả đúng như vậy.

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 - IMO 2020
Đội tuyển Olympic Toán quốc tế Việt Nam năm 2020.

Đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Toán quốc tế của Việt Nam hội đủ học sinh lớp 10, lớp 11 và lớp 12 cùng tham dự. Các thành viên đội tuyển năm nay gồm có:

- Em Trương Tuấn Nghĩa, học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên KHTN, ĐHQGHN.

- Em Chu Thị Thanh, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

- Em Nguyễn Mạc Nam Trung, học sinh lớp 12, Trường THPT Năng khiếu ĐHQGTPHCM.

- Em Đinh Vũ Tùng Lâm, học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên KHTN, ĐHQGHN.

- Em Trần Nhật Minh, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

- Em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 10, Trường THPT Chuyên KHTN, ĐHQGHN.

Đây cũng là lần đầu tiên một kỳ thi Olympic quốc tế được tổ chức theo mô hình học sinh quốc gia nào thi tại quốc gia đó. Chính vì vậy, theo quyết định của Bộ GD&ĐT, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã vinh dự trở thành ngôi trường đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học quốc tế tại Việt Nam. Trong thời gian tương đối gấp rút, Ban giám hiệu và Trường ĐHKHTN đã nỗ lực, cố gắng chuẩn bị chu đáo toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị kỹ thuật đáp ứng theo đúng yêu cầu của Ban tổ chức và nước Nga - nước đăng cai tổ chức kỳ thi IMO năm nay.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cho biết Nhà trường đã cố gắng phối hợp với các đơn vị để công tác tổ chức kỳ thi diễn ra thuận lợi nhất. Đặc biệt Nhà trường cũng rất quan tâm tới việc bố trí chỗ ngồi làm sao để tạo cảm giác thoải mái nhất cho các bạn thí sinh mà vẫn đảm bảo theo quy định của kỳ thi.

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 - IMO 2020
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Chủ tịch Hội đồng thi cùng đại diện Đại sứ quán Nga tới tham quan phòng thi tại Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.

Với hình thức thi trực tuyến, PGS.TS. Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn IMO Việt Nam cho biết đề thi được chuyển đến trưởng đoàn các nước trước 3 tiếng. Trưởng đoàn dịch trên phần mềm chuyên dụng của ban tổ chức. Sau khi được ban tổ chức duyệt, đề thi được in ra trước khi tính giờ thi là 30 phút.

IMO 2020 - Tiếp nối truyền thống, khẳng định tài năng

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Mai Văn Trinh cho biết Olympic Toán quốc tế là kỳ thi Olympic đầu tiên chúng ta tham dự và duy trì đều đặn cho tới bây giờ. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển trong lịch sử đất nước, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, Olympic Toán học Việt Nam luôn đạt những thành tựu rất đáng tự hào. Nhiều năm liên tiếp đội tuyển Việt Nam nằm trong top 5, top 10 và thậm chí có những cá nhân vô cùng xuất sắc.

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 - IMO 2020
PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên phát biểu tại lễ khai mạc IMO 2020.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN chia sẻ không phải ngẫu nhiên trước buổi lễ khai mạc, Nhà trường đã mời các vị khách quý cùng đội tuyển IMO 2020 tới tham quan phòng truyền thống của Nhà trường. Tại đó, bức ảnh GS. Ngô Bảo Châu (cựu học sinh Trường THPT Chuyên KHTN và từng 2 lần nhận huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế) nhận giải thưởng Fiels cách đây đúng 10 năm như một lời động viên, khích lệ tới các bạn thí sinh trước khi chính thức bước vào kỳ thi lần này.

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 - IMO 2020
PGS.TS. Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn IMO Việt Nam năm 2020.

Tại lễ khai mac, PGS.TS. Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn IMO Việt Nam năm 2020 đánh giá năm nay đội tuyển có hai lợi thế lớn. Đó là các em được thi trên “sân nhà” và có hai tháng tập huấn liên tục.

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 - IMO 2020
Em Chu Thị Thanh, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, thay mặt đội tuyển IMO Việt Nam 2020 hứa sẽ quyết tâm đạt được thành tích tốt nhất trong kỳ thi lần này.

Với những lợi thế có được cùng sự hướng dẫn tận tình từ chính những “tài năng toán học Việt Nam” là PGS.TS. Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn IMO Việt Nam và TS. Lê Bá Khánh Trình, Phó Trưởng đoàn IMO 2020, chúc các bạn trong đội tuyển IMO 2020 Việt Nam sẽ luôn tự tin và đạt được phong độ tốt nhất của mình.

Bản tin HUS