• Thứ Tư - 09/08/2017

  Ngày 07/8/2017, Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein (PTNTĐCNEP - Khoa Sinh học - Trường ĐHKHTN) phối hợp với Công ty Olympus Singapore Pte. Ltd và Công ty TNHH Thiết bị Khoa học kỹ thuật Đức Minh đồng tổ chức Hội thảo Ứng dụng của Kính hiển vi đồng tiêu quét laser trong nghiên cứu sinh học tế bào, tế bào gốc và ung thư.

  GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa phát biểu tại Hội thảo

  Hội thảo có sự hiện diện của GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, Giám đốc PTNTĐCNEP; Ông Srivats Hariharan, Giám đốc Sản xuất, Khoa Sinh học, Công ty Olympus Singapore Pte. Ltd; Bà Phạm Thị Minh Đức - Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Khoa học kỹ thuật Đức Minh. Chương trình thu hút gần 60 khách mời đến từ các bệnh viện (Viện K, Vinmec,…), trường đại học (Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội,…), viện nghiên cứu (Viện Kiểm nghiệm thuốc, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học,…).

  Ông Srivats Hariharan và TS. Tô Thanh Thúy - PTNTĐCNEP trình bày về ứng dụng của Kính hiển vi đồng tiêu quét laser

  Phần trình bày của ông Srivats Hariharan và TS. Tô Thanh Thúy - PTNTĐCNEP đã cung cấp cho khách mời những thông tin bổ ích về ứng dụng của Kính hiển vi đồng tiêu quét laser trong nghiên cứu sinh học tế bào, tế bào gốc và ung thư. Đại biểu tham dự chương trình bày tỏ sự quan tâm và đặt nhiều câu hỏi tới các diễn giả.

  Khách mời đến từ các bệnh viện, trường đại học và viện nghiên cứu được tập huấn sử dụng Kính hiển vi đồng tiêu quét laser

  Sau Hội thảo, khách mời tham dự các buổi tập huấn sử dụng Kính hiển vi đồng tiêu quét laser ngay tại PTNTĐCNEP, Trường ĐHKHTN, từ chiều ngày 07/8 đến chiều ngày 11/8/2017. Toàn bộ thiết bị do Olympus cung cấp, lắp đặt, giới thiệu và hướng dẫn sử dụng.

  Kính hiển vi đồng tiêu quét laser FLUOVIEW FV3000RS là thế hệ kính hiển vi đồng tiêu mới của Olympus, được cải tiến cho nghiên cứu khoa học tiên tiến. FV3000RS được trang bị đồng thời bộ quét điện phù hợp cho nghiên cứu đòi hỏi độ chính xác cao (có thể đạt độ phân giải ~120 nm khi ứng dụng công nghệ siêu phân giải FV-OSR của Olympus) và bộ quét cộng hưởng dùng trong nghiên cứu các quá trình sinh học diễn biến nhanh (tốc độ chụp ảnh đạt 30 khung hình/giây với kích thước ảnh 512 x 512 pixel và lên đến 438 khung hình/giây với kích thước ảnh 512 x 32 pixel). TruSpectral cho phép người sử dùng tùy ý điều chỉnh phổ bước sóng ánh sáng thu nhận từ mẫu nghiên cứu. Kết hợp với bộ cảm biến quang phổ SD hai kênh và bộ cảm biến quang phổ độ nhạy cao HSD hai kênh, người dùng có thể theo dõi đồng thời bốn phổ bước sóng khác nhau nhờ đó nghiên cứu cùng lúc nhiều đối tượng, quá trình sinh học.

  FV3000RS được thiết kế đặc biệt để thu nhận hình ảnh chất lượng cao với cả vật kính có độ phân giải thấp (1,25x) và vật kính có độ phân giải cao (150x), cho phép quan sát tổng thể và chi tiết mẫu nghiên cứu. Ngoài ra, FV3000RS còn có nhiều ưu điểm khác rất phù hợp cho nghiên cứu tế bào, mẫu sinh vật sống.

  Huyền Linh