• Thứ Sáu - 11/08/2017

  Trần Hồng Quân và Trần Minh Tâm, hai sinh viên ngành Toán, chương trình Cử nhân khoa học Tài năng, Khoa Toán - Cơ - Tin học, trường ĐH KHTN vừa giành được hai suất học bổng của trường Đại học Sư phạm Paris (École Normale Supérieure, ENS).

  Học bổng dành cho sinh viên xuất sắc

  ENS - thành viên của Viện Paris Sciences et Lettres (PSL) - nổi tiếng là trường đại học đào tạo sinh viên xuất sắc và có những labo nghiên cứu phát triển nhất của Pháp. Nhiều sinh viên của trường sau này trở thành các nhà khoa học lớn, với 13 giải Nobel và 10 giải thưởng Fields, trong đó có GS. Ngô Bảo Châu.   

  Ngôi trường ENS Paris danh tiếng

  Điều đặc biệt là quy mô của trường rất nhỏ, mỗi khoa Toán hay khoa Khoa học máy tính của trường chỉ có trên dưới 10 sinh viên mỗi khoá. Do đó, trường xét tuyển khắt khe, số lượng sinh viên đỗ rất ít (thường nhận 2 sinh viên nước ngoài từ tất cả các nước dự thi).

  Nhận thấy chương trình tuyển sinh của ENS dành cho sinh viên quốc tế là cơ hội đặc biệt tốt để học Toán, Trần Minh Tâm và Trần Hồng Quân cùng nhau gửi hồ sơ tham gia. Hồ sơ bao gồm: CV, kết quả học tập, thư bày tỏ nguyện vọng, 3 thư giới thiệu,.... Vượt qua vòng loại, hai em lên tinh thần "khăn gói quả mướp" bay sang Paris ứng thí.

  Năm 2017, theo thoả thuận Hợp tác giữa trường ENS và Việt Nam, trường ENS và Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) xây dựng quy chế tuyển sinh viên Việt Nam. Mỗi năm, ENS dành một suất học bổng ngành Toán và một suất học bổng ngành Khoa học máy tính cho sinh viên Việt Nam (nếu có sinh viên đạt tiêu chuẩn). Một suất học bổng kéo dài 3 năm để sinh viên theo học Đại học năm thứ 3 (License 3) và hai năm Cao học (Master 1 và Master 2).

  Chương trình liên kết này do GS. Ngô Bảo Châu, GS. Phan Dương Hiệu và PGS. Phan Thị Hà Dương phụ trách. Nhờ chương trình hợp tác và sự giúp đỡ trực tiếp của PGS. Phan Thị Hà Dương, Quân và Tâm được tham gia bài thi vấn đáp do hội đồng chung giữa ENS và Việt Nam tổ chức trực tuyến qua Skype thay vì phải sang Paris.

  Khuôn viên của trường ENS Paris

  Hai em kể lại, cuộc phỏng vấn diễn ra đúng 1 tiếng đồng hồ. Mỗi thí sinh suy nghĩ về hai bài toán của Hội đồng trong vòng 20 phút, sau đó trình bày phần giải bằng lời nói và viết lên bảng. Nếu thí sinh “bí” sẽ được gợi ý dần dần để giải quyết xong bài toán. Bài toán đầu của Quân là “Chứng minh rằng không thể phân hoạch hình cầu S^2 thành các đường tròn có bán kính dương”. Bài thứ 2 tương tự câu đầu, áp dụng đối với hình cầu S^3. Trong thời gian còn lại, Hội đồng hỏi vấn đề tổng quát hóa của các bài toán đó cùng một số câu liên quan để thí sinh tiếp tục suy nghĩ và trả lời.

  Một tuần sau, hai em nhận tin vui. Hồng Quân theo chương trình Đại học năm thứ 3 và hai năm Cao học. Minh Tâm được nhận vào lớp Master 1. Học bổng do ENS trao cho Quân và Tâm trị giá 1000 euro/tháng để chi tiêu cho sinh hoạt (Trường trả học phí, bảo hiểm, hỗ trợ phí ở ký túc xá,...). Hai em sẽ bắt đầu chương trình học của mình vào tháng 9/2017 tới đây.

  Ngoài học bổng, điều quan trọng nhất là Quân sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi đặc biệt của sinh viên ENS. Được biết, trong số học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, cho đến nay, chỉ có GS. Ngô Bảo Châu là sinh viên của ENS trong ngành Toán.

  "Không có bí quyết cũng không gặp khó khăn gì"

  Trần Hồng Quân sinh năm 1996, không ngừng theo đuổi ước mơ trở thành 1 nhà toán học giỏi. Em từng đạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2014, giải thưởng Lê Văn Thiêm, giải Nhất Olympic Sinh viên toàn quốc môn Đại số 2015 và nhiều giải thưởng khác. 3 năm liền theo học Cử nhân khoa học Tài năng ngành Toán học K59, em đạt thành tích xuất sắc với 3,60 điểm. Quân lựa chọn chương trình đào tạo này vì em cho rằng: "Đây là chương trình uy tín và tốt nhất về ngành Toán ở bậc đại học ở Việt Nam". "Ngoài ra, nếu học giỏi còn được nhận nhiều loại học bổng với mức khá cao, đủ để sinh viên ăn chơi nhảy múa", Quân cho biết.

  Trần Hồng Quân từng đạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2014

  Trần Minh Tâm sinh năm 1995, gắn bó với trường ĐH KHTN từ THPT Chuyên, vừa tốt nghiệp loại Xuất sắc ngành Toán học, chương trình Cử nhân khoa học Tài năng năm 2017 với số điểm 3,69. Tâm từng góp mặt trong một số chương trình trao đổi sinh viên của trường như giao lưu sinh viên tại Nhật Bản; trao đổi sinh viên SKKU-VNU SEP tại Hàn Quốc; đạt giải Ba Olympic Sinh viên toàn quốc môn Đại số 2015; đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở 2015, 2016 và danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN 2017;...

  Điều đặc biệt hơn cả, dù nhận được vô số câu hỏi về bí quyết học tập nhưng cả Hồng Quân và Minh Tâm đều khẳng định hai em "không có bí quyết nào". Thậm chí, nhắc đến môn Toán, trong khi ai nấy đều cảm thấy "khó nhằn", thì Quân và Tâm lại cho rằng "không có khó khăn hay thử thách nào cả".

  Chia sẻ rõ hơn về điều này, Hồng Quân nói: "Học Toán khó, như nghĩ nát óc một bài toán hay cố gắng hiểu một lí thuyết mới đặc biệt khó hiểu. Theo em, đó không được gọi là khó khăn hay thử thách. Bản thân em học một cách... bình thường, nghĩ thật nhiều, luôn luôn đặt ra những câu hỏi, những thắc mắc và cố gắng tự mình giải đáp; không giải được thì đi hỏi thầy cô, bạn bè. Điều này, chắc ai cũng biết". Cùng quan điểm với Quân, Minh Tâm cho rằng "được đi học đã là một niềm vui rồi".

  Có lẽ, chính tình yêu Toán cùng thái độ khiêm tốn, trân trọng sự học, đã giúp cả hai chàng trai này đón nhận áp lực như lẽ thường tình. "Còn rất nhiều thứ chúng em không biết hay biết mà chưa hiểu thấu đáo", Tâm nhấn mạnh.

  Trần Minh Tâm tốt nghiệp loại Xuất sắc ngành Toán học, chương trình Cử nhân khoa học Tài năng năm 2017 với số điểm 3,69

  Là người chủ động và tự quyết, nhưng Quân vẫn khẳng định, gia đình, thầy cô và môi trường tác động rất nhiều đến việc học của em. "Khi con người ta hạnh phúc thì tự nhiên sẽ làm việc hiệu quả hơn". Chàng trai vừa tròn 20 tuổi nhắn nhủ: "Em cảm ơn các thầy cô đã từng dạy em và tất cả các bạn cùng lớp đã giúp những năm tháng ở ĐHKHTN của em thực sự trọn vẹn. Với các sinh viên khóa dưới, hãy làm tốt ngay từ khi bắt đầu! Vì những môn học đầu tiên cực kì quan trọng. Học tốt những môn cơ bản đó sẽ giúp cho các môn về sau dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, cần tích cực nói chuyện với các thầy cô, vừa có thể hiểu thêm về Toán cao cấp, vừa có thêm nhiều thông tin, cơ hội, và đơn giản là rất vui nữa". Đó cũng là điều Minh Tâm muốn gửi gắm sau 4 năm gắn bó với trường trước khi sang Pháp tiếp tục theo đuổi con đường học tập của mình.

  Các cựu sinh viên Cử nhân khoa học Tài năng đã lập nhóm "Học bổng ngành Toán - Cơ - Tin học" trên Facebook để giới thiệu và hỗ trợ sinh viên tìm học bổng, bao gồm các lĩnh vực: Toán học, Cơ học, Tin học, Khoa học Máy Tính, Khoa học Trái đất,.... Các em sinh viên, học viên quan tâm có thể theo dõi nhóm này theo đường link sau: https://www.facebook.com/profile.php?id=1690880857871224&ref=br_rs.

  Huyền Linh