• Thứ Hai - 09/10/2017

  Ngày 08/10, "Ngày hướng nghiệp trong Khoa học máy tính, Khoa học thông tin và Toán ứng dụng" đã diễn ra tại Trường ĐHKHTN - 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Sự kiện do Khoa Toán - Cơ - Tin học tổ chức nhân dịp kỷ niệm 61 năm thành lập (1956-2017).

  Tham dự sự kiện, về phía Nhà trường có PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng, TS. Trương Thanh Tú - Phó Trưởng phòng Đào tạo, TS. Đào Sỹ Đức - Bí thư Đoàn thanh niên. Sự kiện thu hút hơn 500 sinh viên, hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực.

  PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cho rằng sự kết nối Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp tạo nên vòng khép kín, không chỉ mang lại buổi giao lưu bổ ích mà còn có ý nghĩa hợp tác phát triển lâu dài

  Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cho biết, trong những năm gần đây, Trường ĐHKHTN đề cao và tăng cường mối liên hệ, kết nối giữa Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp. Phó Hiệu trưởng khẳng định sự cần thiết của Toán đối với các lĩnh vực và nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày hướng nghiệp. PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cho rằng sự kết nối Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp tạo nên vòng khép kín, không chỉ mang lại buổi giao lưu bổ ích mà còn có ý nghĩa hợp tác phát triển lâu dài.

  Diễn giả Đặng Hoàng Vũ chia sẻ về Big Data

  Ông Nguyễn Minh Đức (CEO CyRadar), TS. Lê Nhân Tâm (Giám đốc SmartCity Lab - Tập đoàn VNPT) và TS. Đặng Hoàng Vũ (Ban Công nghệ Tập đoàn FPT) đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và thông tin hữu ích, thiết thực cho sinh viên về Khoa học dữ liệu, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo. Ba diễn giả đều khẳng định nhân lực làm việc trong 3 lĩnh vực này đều cần sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu và các kỹ thuật học máy với kiến thức nền tảng là Toán học (tính toán, tối ưu hóa), Thống kê ứng dụng và Tin học.

  Những tiết mục văn nghệ do sinh viên và các doanh nghiệp thể hiện

  Chia sẻ bên lề sự kiện, diễn giả - CEO CyRadar - Nguyễn Minh Đức mong muốn gặp gỡ, chia sẻ, khuyến khích các bạn trẻ đam mê hơn trong công việc và định hướng tương lai, đồng thời tìm kiếm ứng viên phù hợp với vị trí việc làm đang tìm kiếm của công ty mình. Theo CEO CyRadar, những chuyên ngành được đào tạo ở Trường ĐHKHTN rất phù hợp với những vị trí mà công ty đang tuyển dụng.

  Sinh viên lắng nghe các bài thuyết trình

  TS. Đặng Hoàng Vũ cho biết: "Nền tảng của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là CNTT còn nền tảng của CNTT là Toán. Chắc chắn những ai muốn đi đầu thì phải biết Toán". TS. Lê Nhân Tâm và ông Nguyễn Minh Đức đều cùng chung quan điểm này. Giám đốc SmartCity Lab - Tập đoàn VNPT khẳng định, nếu không có nền tảng Toán tốt thì sẽ không thể tiến xa hơn còn CEO CyRadar chia sẻ nhiều người học chuyên ngành Toán và yêu thích CNTT đã tham gia giúp mình tháo gỡ những vướng mắc trong thực tế công việc.

  Sinh viên được các doanh nghiệp cung cấp thông tin tại từng gian hàng

  Cùng hơn 500 sinh viên trải nghiệm các gian hàng doanh nghiệp, lắng nghe các diễn giả chia sẻ, Nguyễn Thị Thu (Ngành Máy tính và Khoa học thông tin K59) đã ví "Ngày hướng nghiệp" do Khoa Toán - Cơ - Tin học tổ chức ngày 08/10 như "bữa tiệc buffet" dành cho sinh viên đam mê CNTT và Toán ứng dụng. Ở đây, thông tin về các công ty, thông tin việc làm đều được bày sẵn, chỉ chờ sinh viên đến để đón tiếp, chia sẻ. Điều này cho thấy nỗ lực kết nối của các thầy cô Khoa Toán - Cơ - Tin học. Đó có lẽ cũng là cảm nhận của nhiều sinh viên khi tham dự chương trình này. Chính sự kiện này năm ngoái đã giúp Thu thêm chắc chắn và rõ ràng về con đường nghề nghiệp em đã chọn. Hiện em đang hoàn tất chương trình học của mình, có công việc chính thức toàn thời gian tại FPT Software. Trước đó, trong thời gian học tập tại ĐHKHTN để theo đuổi đam mê dành cho Toán - Tin của mình, Thu đã kịp sở hữu bằng tốt nghiệp xuất sắc ĐH Ngoại thương.

  Sinh viên được nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp

  Chương trình "Ngày hướng nghiệp" khép lại với nhiều con số ấn tượng. Công ty 2NF đạt kỷ lục phỏng vấn và hướng nghiệp nhiều nhất với khoảng 100 sinh viên được phỏng vấn và 80 sinh viên được tư vấn hướng nghiệp. Công ty Worldquant và CMC là hai đơn vị đem đến sự kiện nhiều cơ hội việc làm nhất (mỗi công ty cần hơn 100 vị trí trong tổng số gần 300 vị trí cần tuyển trong Ngày hướng nghiệp). 20/50 sinh viên được Worldquant phỏng vấn và đánh giá cao.

  Những trải nghiệm công nghệ thú vị tại Ngày hướng nghiệp

  Rất nhiều trò chơi và quà tặng được các gian hàng tổ chức nhằm thu hút sinh viên

  "Ngày hướng nghiệp" cũng đã nhận được nhiều góp ý chân thành từ các doanh nghiệp để Khoa Toán - Cơ - Tin tiếp tục có những chương trình bổ ích và hiệu quả hơn nữa. Nhắn gửi tới các bạn sinh viên Trường ĐHKHTN, cả ba diễn giả của chương trình đều cho rằng nhân lực trong lĩnh vực CNTT đang rất nhiều, nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao đều thiếu không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Việc đào tạo nhân lực chất lượng cao rất khó và phụ thuộc vào khí chất của từng người. Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực này, các bạn phải tự biết cố gắng, tìm hiểu, thiết lập những mạng lưới quan hệ, giúp các bạn tiếp cận được các công ty sớm nhất để thực tập, tham quan,… và chuẩn bị hành trang để sải bước trên hành trình tương lai của mình.