• Thứ Năm - 10/01/2019

Nguyễn Phương Thảo, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐHQGHN – thí sinh đạt điểm số cao nhất trong kỳ Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 29 là một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2018 được Thành đoàn Hà Nội vinh danh tối ngày 08/01/2019 vừa qua.

Nguyễn Phương Thảo là chủ nhân huy chương Bạc Olympic Sinh học lần thứ 28 và huy chương Vàng Olympic Sinh học lần thứ 29. Năm 2018, không chỉ tiếp tục mang về tấm Huy chương Vàng, Phương Thảo còn trở thành nữ sinh đầu tiên ở Việt Nam đạt được mức điểm cao nhất thế giới ở một cuộc thi Olympic quốc tế.

Phương Thảo và Đức Anh (lần lượt thứ 2 và thứ 3 từ trái sang) đón nhận danh hiệu Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2018

Nguyễn Phương Thảo sinh năm 2000 tại Hà Nội. Em học Tiểu học và THCS Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Thảo đến với môn Sinh học một cách rất tình cờ khi năm lớp 9 em xem các chương trình khám phá khoa học Discovery và Thế giới động vật rồi nhận thấy thiên nhiên vô cùng thú vị và còn nhiều bí ẩn cần giải đáp. Từ đó, em quyết định theo đuổi môn Sinh học để giải đáp những bí ẩn đó. Nỗ lực tìm tòi và học tập, cuối lớp 9, Thảo đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi TP. Hà Nội và trở thành thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐHKHTN. Sau thành công tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2018, trước ngưỡng cửa đại học, Thảo quyết định đăng ký tuyển thẳng vào chương trình đào tạo Cử nhân khoa học tài năng Sinh học, Trường ĐHKHTN để theo đuổi ước mơ của mình.

Cùng Nguyễn Phương Thảo, Phạm Đức Anh – cựu học sinh Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN cũng được vinh danh năm nay. Phạm Đức Anh đã giành cú đúp huy chương Vàng Olympic Hóa học trong hai năm liên tiếp. Cả hai đã góp phần nâng cao thành tích của Việt Nam ở đấu trường Olympic quốc tế.

Trước đó, Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức Anh cũng vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba nhằm ghi nhận những đóng góp với thành tích thi Olympic của học sinh nước nhà.

Nguyễn Phương Thảo - sinh viên K63 Trường ĐHKHTN

Năm 2019 là năm thứ 10 Thành đoàn Hà Nội tổ chức vinh danh và trao thưởng “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu”. Đây là phần thưởng cao quý trao tặng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi có thành tích và đóng góp đặc biệt xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội: Học tập, nghiên cứu khoa học; lao động sáng tạo phát triển kinh tế; an ninh quốc phòng; thể dục thể thao; văn hóa nghệ thuật; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Tại chương trình, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã trao thưởng cho 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu.

Năm 2018, trong 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2017, ở lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học có 2/3 gương mặt là học sinh, cán bộ Trường ĐHKHTN. Đó là Đinh Quang Hiếu, cựu học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, đạt 02 Huy chương vàng Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 48 và lần thứ 49 và Tiến sĩ Lê Hoàng Sơn - tác giả của hai cuốn giáo trình về lập trình ứng dụng mobile và lập trình ứng dụng WebGIS, tham gia thực hiện hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học quốc tế, quốc gia, NAFOSTED, cấp ĐHQGHN và cấp trường.

1. Lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học:

- Phạm Đức Anh, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Y Hà Nội.

- Nguyễn Phương Thảo, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, sinh viên K63 khoa Sinh học Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.

- Phan Ngọc Huyền, Bí thư Chi đoàn Cán bộ, giảng viên cao cấp Khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

- Trần Bảo Duy, học sinh lớp 7A0 trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội.

2. Lĩnh vực lao động sáng tạo, phát triển kinh tế: Đặng Xuân Trường, Giám đốc Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Hachi.

3. Lĩnh vực An ninh quốc phòng: Thiếu tá Lê Trọng Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an quận Đống Đa.

4. Lĩnh vực Thể dục thể thao:

- Lại Gia Thành, Vận động viên Cử tạ, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội.

- Nguyễn Quang Hải, Cầu thủ bóng đá CLB Hà Nội, thành viên đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam.

5. Lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật: Nguyễn Thị Thu Hằng, Sinh viên năm thứ 4 Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

6. Công tác Đoàn và lĩnh vực tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng: Trần Xuân Chiến, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và đầu tư NTC Việt Nam.