Phạm Việt Hưng - học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa đoạt chiếc huy chương Vàng thứ 2 tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả 6 học sinh của đoàn Việt Nam đều giành huy chương Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2023.

Nam sinh Trường THPT Chuyên KHTN 2 năm liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Em Phạm Việt Hưng (đứng giữa, hàng thứ nhất) - học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội giành HCV Olympic Toán học quốc tế trong 2 năm liên tiếp. Ảnh: Lao Động.

Là một trong số 2 học sinh giành huy chương Vàng, Phạm Việt Hưng vô cùng hạnh phúc vì đã "bảo toàn" thành công thành tích của mình ở đấu trường quốc tế lần thứ hai. Năm 2022, khi đang là học sinh lớp 11, Phạm Việt Hưng đã thi IMO và mang về huy chương Vàng.

Trước đó, cậu học trò Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã "rinh" về nhiều thành tích ấn tượng như: Huy chương Vàng ở các kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế; kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC); giải Nhất học sinh giỏi thành phố môn Toán, giải Nhì thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm lớp 10, 11.

Năm lớp 10, Hưng được tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán với giải Nhất học sinh giỏi thành phố môn Toán. Nhớ lại lần đầu tiên gặp mặt cậu học trò nhỏ, cô Đinh Thị Phương Thu, giáo viên Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên nói rằng, ấn tượng về Hưng là một bạn học sinh có vẻ ngoài thư sinh, giản dị, toát lên một khí chất riêng khiến cô giáo và bạn bè nể phục.

"Với niềm đam mê mãnh liệt và tinh thần cầu thị trong học tập, Hưng đã từng bước chinh phục những “nấc thang” trên con đường Toán học và đỉnh cao huy chương Vàng đã đến với em” - cô Phương Thu bày tỏ.

Dù đã có thành tích nền nhưng ngay từ lớp 10, Hưng luôn nghiêm túc và phấn đấu nhiều hơn nữa. Không chỉ đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, Việt Hưng còn ghi điểm trong mắt thầy cô, bạn bè bởi sự hòa đồng, thân thiện. Trong học tập, em thường xuyên trao đổi, hỗ trợ các bạn trong lớp để cùng nhau tiến bộ.

"Niềm đam mê môn Toán của Việt Hưng được bộc lộ ngay từ khi em bước chân vào lớp 10. Đam mê đó đã được các thầy cô chủ nhiệm, thầy cô bộ môn nắm bắt, khuyến khích và bồi dưỡng để giúp em phát huy điểm mạnh, tự tin vào năng lực bản thân và mục tiêu đã lựa chọn” - cô Thu tâm sự.

Đối với Hưng, năm ngoái tham dự kì thi IMO 2022 là một cơ hội lớn để em thể hiện năng lực và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Khi nhận được thông báo với số điểm 39/42, dù vui mừng nhưng Hưng có chút tiếc nuối chưa đạt điểm số tuyệt đối. Điều này đã thôi thúc Hưng phải "gỡ gạc" ở kì thi IMO 2023.

Nam sinh Trường THPT Chuyên KHTN 2 năm liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2023. Ảnh: Bộ GDĐT

Cả 6 học sinh của đoàn Việt Nam giành huy chương Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2023, trong đó hai huy chương Vàng.

Hai học sinh giành huy chương Vàng là Phạm Việt Hưng (chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn An Thịnh (chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Hai huy chương bạc thuộc về Nguyễn Đình Kiên (chuyên Trần Phú, Hải Phòng) và Hoàng Tuấn Dũng (chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội). Khúc Đình Toàn (chuyên Bắc Ninh) và Trần Nguyễn Thanh Danh (trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM) giành huy chương đồng.

Năm 2023, kỳ thi Olympic Toán học quốc tế diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 2 đến 13/7 với khoảng 600 học sinh góp mặt - nhiều nhất từ trước đến nay. Trong hai ngày thi chính thức (8-9/7), mỗi ngày đề thi gồm ba bài, trong 4,5 tiếng. Điểm tối đa của một bài là 7. Thí sinh có thể nhận đề bài bằng một trong ba ngôn ngữ, nhưng phải đăng ký trước và được ban tổ chức duyệt.