Chỉ ít ngày nữa, các bạn tân sinh viên K70 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tới trường làm thủ tục nhập học, chính thức bước vào quãng thời gian sinh viên tươi đẹp. Trong giai đoạn này, nếu không cẩn trọng, tân sinh viên dễ trở thành “con mồi béo bở” để các đối tượng lừa đảo tiếp cận, hòng chiếm đoạt tài sản bằng những thủ đoạn tinh vi.

Dưới đây là một số phương thức lừa đảo mà các tân sinh viên cần cảnh giác:

Giả mạo cán bộ Trường để thông báo trúng tuyển, nhập học, thu tiền, yêu cầu chứng minh tài chính…

Nắm được tâm lý tân sinh viên mong nhận được thông báo trúng tuyển, thông báo nhập học, các đối tượng xấu có thể làm giả giấy thông báo trúng tuyển, nhập học để gửi tới tân sinh viên, đồng thời yêu cầu xác nhận nhập học, xác nhận thông tin cá nhân qua các đường link (để đánh cắp tài khoản), yêu cầu nộp lệ phí và các yêu cầu khác.

Thực tế, Trường ĐHKHTN thông báo nhập học trên cổng thông tin tuyển sinh của trường: https://tuyensinh.hus.vnu.edu.vn/, website trường: https://hus.vnu.edu.vn/, fanpage chính thức của trường: https://www.facebook.com/HusFanpage/ và một số kênh truyền thông khác của trường như: Fanpage Phòng Công tác sinh viên và truyền thông: https://www.facebook.com/CTSVHUS, fanpage tuyển sinh: https://www.facebook.com/VNUHUSFanpage, Zalo HUS: https://zalo.me/vnuhus, Tiktok HUS: https://www.tiktok.com/@dhkhtn_hus.

Tân sinh viên lưu ý, Trường ĐHKHTN sẽ gửi Giấy thông báo trúng tuyển TRỰC TIẾP tới sinh viên trong ngày nhập học. Trường cũng gửi email thông báo tới các tân sinh viên trúng tuyển, đồng thời gửi một số thông báo khác để các em nắm được thông tin về lịch học tập đầu năm, thời khoá biểu học kỳ I… Trường KHÔNG gọi điện yêu cầu xác nhận hay đề nghị nộp bất cứ khoản lệ phí nào qua tài khoản cá nhân, không yêu cầu chứng minh tài chính. Một số khoa, cán bộ trợ lý công tác sinh viên CÓ THỂ gọi điện nhắc lịch nếu tân sinh viên chưa nhập học đúng thời hạn, nhưng KHÔNG yêu cầu nộp lệ phí vào tài khoản cá nhân. Việc gọi điện (nếu có) chỉ nhằm hướng dẫn và nhắc lịch. Tân sinh viên nhập học và nộp lệ phí theo đúng hướng dẫn trên cổng thông tin của Nhà trường. Các thông tin đều được thông báo công khai và sinh viên nên kiểm tra chính xác các thông tin trên các trang điện tử chính thống của nhà trường.

Dành cho tân sinh viên K70: Cẩn trọng với những chiêu trò lừa đảo khi nhập học

Khuôn viên trường ĐHKHTN trong ngày đón tân sinh viên K69 nhập học (tháng 8/2024).

Cho thuê nhà, thuê phòng giá rẻ

Các tân sinh viên trong quá trình tìm nơi trọ có thể gặp các thông báo cho thuê nhà, thuê phòng giá rẻ. Hãy cẩn trọng, KHÔNG NÊN chuyển tiền đặt cọc nếu chưa tận mắt xem nhà, xem phòng, đặc biệt là khi không quen biết người cho thuê. Thực tế, “phòng tốt, giá rẻ” không dễ kiếm. Nên đến tận nơi, xem tận mắt, hoặc nhờ người tin cậy đến tận nơi xem và đánh giá, tìm hiểu thông tin trước khi xuống tiền đặt cọc. Khi thuê phòng, nên ưu tiên yếu tố AN TOÀN lên hàng đầu, tức phòng trọ cần có an ninh đảm bảo, sau đó là các yếu tố khác như: sạch sẽ, vị trí thuận tiện,…

Sinh viên có nhu cầu ở Ký túc xá Mễ trì, có thể tìm hiểu thông tin qua https://css.vnu.edu.vn/gioi-thieu-ve-ktx-me-tri/ hoặc https://www.facebook.com/KTXMT/. Vào ngày nhập học, cán bộ của Ký túc xá Mễ trì cũng sẽ có mặt để nhận đăng ký nguyện vọng ở ký túc xá của tân sinh viên, sắp xếp chỗ ở cho tân sinh viên (ưu tiên sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, sinh viên trúng tuyển hệ tài năng, khoa học cơ bản…).

Lừa đảo tín dụng

Các đối tượng lừa đảo có thể tiếp cận tân sinh viên để mời gọi các gói mua hàng (laptop, điện thoại…) lãi suất 0 đồng, gói vay ưu đãi không lãi suất, mở thẻ tín dụng… dưới hình thức hỗ trợ sinh viên; tặng quà và lấy thông tin cá nhân, sau đó tiếp cận mời gọi mua hàng và các hình thức lừa đảo khác.

Tân sinh viên cần cảnh giác, KHÔNG ký vào các hợp đồng nếu chưa hiểu rõ để tránh rơi vào trường hợp bất lợi, không dễ dàng cung cấp thông tin cá nhân. Nếu sinh viên có hoàn cảnh thực sự khó khăn, có thể đến Phòng Công tác sinh viên và truyền thông (Phòng 320, nhà T1, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) gặp thầy cô để được hỗ trợ.

Trường ĐHKHTN có tới hơn 50 loại học bổng dành cho sinh viên xuất sắc, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm học bổng khuyến khích học tập và học bổng từ các nguồn tài trợ (doanh nghiệp, cựu sinh viên…), mỗi suất học bổng trị giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Một sinh viên có thể nhận nhiều loại học bổng khác nhau. Vì thế, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cần cố gắng học tập tích cực để nhận học bổng, từ đó giảm gánh nặng chi phí trong 4 năm học đại học.

Dành cho tân sinh viên K70: Cẩn trọng với những chiêu trò lừa đảo khi nhập học

Sinh viên Khóa QH.2024.T (K69) ngành Môi trường, Sức khỏe và An toàn, Trường ĐHKHTN nhận học bổng từ Hội Sức khỏe nơi làm việc không biên giới - chi nhánh Hoa Kỳ (ảnh chụp tháng 02/2025)

Giả danh cán bộ Hội sinh viên, cán bộ Đoàn để thu tiền, thu thập thông tin cá nhân

Trong ngày nhập học hoặc những ngày mới vào trường, rất có thể có những đối tượng xấu giả danh cán bộ Hội sinh viên, cán bộ Đoàn để tiếp cận tân sinh viên, mời gọi vào các hội nhóm “hỗ trợ tân sinh viên”, mời vào các “câu lạc bộ sinh viên” nhưng thực chất là để lừa đảo. Thực tế, các Khoa của Trường đều có các nhóm hỗ trợ tân sinh viên; Đoàn sinh viên và Hội sinh viên Trường có hàng chục câu lạc bộ từ học thuật tới nghệ thuật, thể thao dành cho sinh viên, nhưng tất cả các nhóm, câu lạc bộ đều không thu lệ phí gia nhập. Tân sinh viên hãy CẢNH GIÁC trước các đối tượng lạ giới thiệu là người của Hội sinh viên, Đoàn thanh niên mời gọi vào các hội nhóm, thu thập thông tin cá nhân, thu lệ phí…

Tân sinh viên trường được hỗ trợ thông tin miễn phí, tham gia các câu lạc bộ miễn phí và tự nguyện.

Dành cho tân sinh viên K70: Cẩn trọng với những chiêu trò lừa đảo khi nhập học

Các anh chị sinh viên trong Câu lạc bộ Hoá học trong ngày đón tân sinh viên K69 nhập học (tháng 8/2024)

Giả mạo cán bộ công an, tòa án đe dọa

Đây là thủ đoạn không mới, có thể gặp bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, lợi dụng lúc tân sinh viên mới xa nhà, tâm lý có thể chưa thật ổn định khi thay đổi môi trường sống và học tập, đối tượng xấu có thể gọi điện đe dọa sinh viên như: đang bị truy nã, nợ tiền, tham gia vào tổ chức bất hợp pháp như rửa tiền… và đe dọa nhằm làm theo ý chúng (chuyển tiền, yêu cầu người thân chuyển tiền, click vào các đường link nhằm lấy thông tin cá nhân hoặc đánh cắp tài khoản bất hợp pháp, từ đó tiếp tục lừa đảo bạn bè, người thân của tân sinh viên,…).

Tân sinh viên cần cảnh giác, CÚP MÁY NGAY khi có số điện thoại lạ gọi đến đe doạ, sau đó báo công an nơi gần nhất. KHÔNG tiếp tục nghe điện thoại xưng là cán bộ công an, toà án gọi đến để tránh bị thao túng tâm lý (thực tế, cán bộ công an, tòa án sẽ không làm việc qua điện thoại).

Lừa đầu tư, tuyển nhân viên online “việc nhẹ lương cao”

Các tân sinh viên thường muốn khẳng định bản thân, muốn có thêm thu nhập để trang trải việc học hành. Tuy nhiên, cần lưu ý: không có cái gì dễ dàng, vì thế khái niệm “việc nhẹ lương cao”, “đầu tư nhỏ - thu lợi lớn” là không thể.

Nếu bỗng dưng tân sinh viên thấy mình ở một nhóm nào đó (các đối tượng có thể tự thêm người vào nhóm qua tài khoản mạng xã hội, số điện thoại), trong nhóm mách nhau cách đầu tư, tốt nhất nên thoát ra khỏi nhóm, đừng cả tin, đừng ham lợi nhuận trong khi mình không hiểu biết về tổ chức/công việc đó. Đặc biệt, KHÔNG chuyển tiền cho bất kỳ đối tượng nào, không click vào các đường link lạ, KHÔNG nhận việc online từ các đối tượng lạ. Hãy học tập tốt, dành thời gian học tập khi là sinh viên, kiếm tiền bền vững bằng chuyên môn của mình.

Tóm lại, để tránh bị lừa đảo, các tân sinh viên lưu ý:

-Không ấn xác nhận vào các link đáng ngờ gửi đến yêu cầu xác nhận nhập học.

-Không chuyển tiền nộp “lệ phí nhập học” hay các lệ phí khác khi có đối tượng lạ yêu cầu.

-Cảnh giác trước sự tiếp cận từ người lạ (trực tiếp, gián tiếp).

-Không tuỳ tiện cung cấp thông tin cá nhân.

-Báo cơ quan công an khi thấy có dấu hiệu lừa đảo.

Mọi vấn đề băn khoăn, cần hỗ trợ, tân sinh viên có thể liên hệ với thầy cô Ban lãnh đạo Khoa, thầy cô chủ nhiệm lớp, thầy cô trợ lý đào tạo và trợ lý công tác sinh viên của Khoa, cán sự lớp, cán sự Đoàn thanh niên – Hội sinh viên của Trường và của Khoa, Phòng Công tác sinh viên và Truyền thông Trường ĐHKHTN, Ban quản lý Ký túc xá Mễ trì.

Hãy TỰ TIN, TỈNH TÁO và THẬN TRỌNG để tránh bị các đối tượng xấu lừa gạt K70 nhé!