Năm 2024, các báo cáo khoa học của sinh viên Trường ĐHKHTN đã giành nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội và Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học. Đây là những thành tích đáng khích lệ và tự hào.
Thầy cô và các em sinh viên Trường ĐHKHTN trong Lễ tổng kết và trao giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ và sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2024
Sinh viên Đỗ Hồng Nhung đạt Giải Nhì Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2024 và GS.TS. Nguyễn Ngọc Minh - giáo viên hướng dẫn.
Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo:
|
TT
|
Đề tài
|
Sinh viên thực hiện
|
Người hướng dẫn
|
Giải
|
|
Lĩnh vực Khoa học tự nhiên
|
|
1
|
Biến động điện di và trạng thái keo của hệ sét giàu kaolinite và bã cà phê kích thước nano
|
Đỗ Hồng Nhung
|
GS.TS. Nguyễn Ngọc Minh
|
Nhì
|
|
2
|
Base-Catalyzed synthesis of N-Aryl thioacetamides from multicomponent reaction of Phenylacetylenes, Sulfur and Anilines
|
Nguyễn Minh Hằng
|
PGS.TS. Mạc Đình Hùng
|
Ba
|
|
Lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ
|
|
3
|
Nghiên cứu phân tích và đánh giá sự phân bố của paraben trong môi trường tại Việt Nam
|
Lê Thị Quỳnh, Nguyễn Ngọc Ánh
|
PGS.TS. Trần Mạnh Trí.
|
Ba
|
Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội:
|
TT
|
Đề tài
|
Sinh viên thực hiện
|
Người hướng dẫn
|
Giải
|
|
1
|
Detecting and monitoring the recovery process of citrus leaf canker using deep learning (Phát hiện và giám sát quá trình phục hồi của bệnh loét lá trên cây có múi sử dụng Học máy sâu)
|
Ngô Chí Bách
|
- TS. Lê Quang Thảo;
- TS. Đỗ Trung Kiên
|
Nhất
|
|
2
|
Kết hợp mô hình nuôi cấy 2D và 3D sử dụng tế bào cơ tim biệt hóa từ tế bào gốc vạn năng cảm ứng trong nghiên cứu bệnh tim mạch.
|
Đặng Thị Minh Anh
|
- TS. Nguyễn Xuân Hưng;
- PGS.TS. Hoàng Thị Mỹ Nhung
|
Nhì
|
|
3
|
Nghiên cứu chất mang bảo quản vi khuẩn phân giải Lindane nhằm hướng tới tạo chế phẩm sinh học xử lý đất ô nhiễm Lindane ở trong quy mô phòng thí nghiệm
|
Nguyễn Thị Uyên
|
- PGS.TS. Phạm Thế Hải;
- ThS. Vũ Sơn Tùng
|
Nhì
|
|
4
|
Tối ưu chiến lược sạc theo hướng học tăng cường dựa vào chính sách nhằm cực đại thời gian giám sát mạng cảm biến sạc không dây
|
Ngô Phương Trang
|
- PGS.TS. Lê Trọng Vĩnh;
- ThS. Trần Thị Hương
|
Nhì
|
|
5
|
Nghiên cứu chế tạo cấu trúc nanocomposite ZnO/kim loại quý để làm đế Raman tăng cường độ nhạy cao
|
- Trần Tiến Đạt;
- Đại Ngọc Đô;
- Nguyễn Tấn San
|
PGS.TS. Ngạc An Bang
|
Ba
|
|
6
|
Tích hợp dữ liệu UAV, GIS và phân tích chi phí - lợi ích đánh giá tiềm năng phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam: nghiên cứu thí điểm tại Hà Nội, Bình Định và TP. Hồ Chí Minh
|
- Đỗ Thành Đạt;
- Nguyễn Thị Tố Lan
|
TS. Trần Văn Trường
|
Ba
|
|
7
|
Nghiên cứu đa dạng và sinh thái học các loài thuộc giống Cóc nước (Dicroglossidae: Occidozyga) ở Việt Nam và định hướng bảo tồn
|
Phan Trà My
|
- PGS.TS. Phạm Văn Anh;
- TS. Phạm Thế Cường
|
Ba
|
Giải thưởng phụ Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội:
|
TT
|
Đề tài
|
Sinh viên thực hiện
|
Người hướng dẫn
|
Giải
|
|
1
|
Kết hợp mô hình nuôi cấy 2D và 3D sử dụng tế bào cơ tim biệt hóa từ tế bào gốc vạn năng cảm ứng trong nghiên cứu bệnh tim mạch
|
Đặng Thị Minh Anh
|
TS. Nguyễn Xuân Hưng
|
Giải Poster xuất sắc
|
|
2
|
Nghiên cứu chất mang bảo quản vi khuẩn phân giải Lindane nhằm hướng tới tạo chế phẩm sinh học xử lý đất ô nhiễm Lindane ở trong quy mô phòng thí nghiệm
|
Nguyễn Thị Uyên
|
- PGS.TS. Phạm Thế Hải;
- ThS. Vũ Sơn Tùng
|
Giải Tiềm năng ứng dụng
|
Nghiên cứu khoa học sinh viên là hoạt động có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo ở một trường đại học nghiên cứu như Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Qua hoạt động nghiên cứu khoa học, các em sinh viên được thỏa mãn niềm đam mê khám phá, tìm tòi, đồng thời giúp các em trưởng thành hơn về tư duy. Các thành quả trong nghiên cứu khoa học là tiền đề để các em có những thành công trong sự nghiệp.
|
Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường ĐHKHTN năm 2024 được tổ chức trong thời gian từ 10/04/2024 đến 26/4/2024 nhằm tổng kết, đánh giá các kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên trong năm học 2023 - 2024, đồng thời tạo diễn đàn để các sinh viên trao đổi, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học. Hội nghị được tổ chức ở 02 cấp: Hội nghị cấp Khoa gồm 08 tiểu ban được tổ chức từ ngày 10/4/2024 đến ngày 17/4/2024. Hội nghị cấp Trường được tổ chức trong hai phiên: Phiên báo cáo poster ngày 24/4/2024 và Phiên báo cáo toàn thể ngày 26/4/2024.
Năm nay, Trường có 824 báo cáo khoa học của sinh viên tham gia Hội nghị Khoa học sinh viên (gia tăng hơn 30% số lượng báo cáo khoa học so với năm 2023). Cùng với sự gia tăng số lượng, chất lượng báo cáo khoa học của sinh viên cũng được nâng lên. Nhiều kết quả của công trình nghiên cứu khoa học sinh viên được công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, đăng ký Sở hữu trí tuệ hay các sản phẩm có tiềm năng ứng dụng.
|