Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên sinh hoạt chuyên đề “Hiểu về bản thân để thích ứng với sự thay đổi”

Từ ngày 6/5 đến ngày 10/5, tại Hội trường tầng 7 nhà T5 (334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), sinh viên K68 Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN sinh hoạt ngoại khoá với chuyên đề “Hiểu về bản thân để thích ứng với sự thay đổi”. Diễn giả của các buổi sinh hoạt chuyên đề là PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Hợp tác, Đào tạo và Bồi dưỡng, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN.

Tại các buổi học, sinh viên đã được nghe diễn giả trao đổi về cách khám phá bản thân, mục đích của việc khám phá bản thân, hướng dẫn các bước định vị bản thân nhanh chóng và hiệu quả. Đây là những kỹ năng mềm rất cần thiết trong cuộc sống.

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hà, khám phá bản thân là quá trình tự tìm hiểu các đặc điểm của bản thân nhằm trả lời cho một số câu hỏi (ví dụ như: Tôi là ai? Tôi tồn tại để làm gì? Tư cách của tôi như thế nào? Tôi có thể và không thể làm tốt điều gì?), qua đó nhận ra sự khác biệt của bản thân với thế giới và với các cá nhân khác. Mỗi con người đều có năng lực khác nhau: có người trội về năng lực tư duy logic, có người trội về năng lực ngôn ngữ hoặc năng lực vận động. Điều quan trọng là tìm ra khả năng, năng lực đó để phát triển năng lực cá nhân và giới thiệu tới người khác.

Sinh viên đang tương tác, trả lời câu hỏi của diễn giả.

Những kiến thức tâm lý học được PGS.TS Phạm Mạnh Hà truyền tải khéo léo vào buổi nói chuyện như: cấu trúc của nhân cách, cái ấy, cái tôi, cái siêu tôi,… Cách trao đổi hướng tới người nghe làm trung tâm của diễn giả thực sự hiệu quả, khiến buổi sinh hoạt trở nên thú vị và có sự tương tác tốt.

Tổ chức sinh hoạt chuyên đề cho sinh viên là hoạt động thường niên của Trường ĐHKHTN. Hoạt động do Phòng Chính trị và Công tác sinh viên Trường chủ trì nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng mềm cho sinh viên. Năm học 2023-2024, toàn trường có 4 hoạt động chuyên đề gồm: Hành trang khởi nghiệp cho sinh viên chuẩn bị ra trường (dành cho sinh viên K65), Kỹ năng giao tiếp hiệu quả (dành cho sinh viên K66), Nghệ thuật lắng nghe – Bí quyết của sự thành công (dành cho sinh viên K67) và Hiểu về bản thân để thích ứng với sự thay đổi (dành cho sinh viên K68).