Được sự chỉ đạo của Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội, sáng 13/12/2016, tại Hội trường lớn tầng 7, Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016).

Sáng 13/12/2016, tại Hội trường lớn tầng 7, Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016).

Đến dự hội nghị có Đại tá Tô Quang Hanh - Phó Trưởng phòng Báo cáo viên Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó Trưởng phòng Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nội. Tham dự hội nghị còn có PGS. TS Nguyễn Văn Nội - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cùng với các đồng chí trong  Ban Giám hiệu, các cán bộ giảng viên, sinh viên của nhà trường.

Với báo cáo ôn lại truyền thống 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến, Đại tá Tô Quang Hanh đã đưa người nghe sống lại những ngày tháng chiến trường Hà Nội khốc liệt của 70 năm về trước, với bom đạn, máu và hoa, nhưng vượt lên trên tất cả là một ý chí kiên cường “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.

Năm 1946, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ đối mặt với nhiều thách thức thù trong giặc ngoài. Thực dân Pháp không từ bỏ ý định quay lại xâm lược nước ta, chúng gây ra nhiều xung đột quân sự lẫn chính trị ở cả hai miền Nam, Bắc. Ngày 19/12/1946, Thực dân Pháp gửi 2 tối hậu thư đòi tước vũ khí của bộ đội tự vệ Việt Nam, đòi kiểm soát thành phố, Ban Thường vụ Trung ương Đảng họp khẩn cấp quyết định toàn quốc kháng chiến.

Ngày 20/12/1946, Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiệu triệu cả nước đứng lên đánh giặc. Toàn dân tộc Việt Nam nhất tề hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Chúng ta thà hi sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Cùng với “Nam Quốc sơn hà”, “Hịch tướng sĩ”, “Bình Ngô đại cáo”, “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” là tiếng vọng non sông thúc giục cả nước đứng lên bảo vệ nền độc lập, tự do và những quyền dân tộc thiêng liêng.

Đại tá Tô Quang Hanh đọc báo cáo tại Hội trường lớn tầng 7

7 thập kỉ đã qua nhưng giá trị lịch sử của “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” vẫn vẹn nguyên, nhất là trong thời kì đất nước ta đang đứng trước những thời cơ và thách thức to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Thay mặt cán bộ, giảng viên và sinh viênTrường Đại học Khoa học Tự nhiên, PGS.TS Nguyễn Văn Nội - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cám ơn trân trọng tới Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và báo cáo viên đã trình chiếu những thước phim tài liệu quý giá, những bài học lịch sử ý nghĩa còn mãi với thời gian.

PGS.TS Nguyễn Văn Nội tặng hoa cho báo cáo viên, Đại tá Tô Quang Hanh

(HUS Media)