Hơn 2500 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2024

Trong hai ngày 02 - 03/6/2024, đã có hơn 2.500 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Trong kỳ tuyển sinh năm 2024, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên chỉ tuyển sinh cho 05 năm khối chuyên bao gồm: chuyên Toán học, chuyên Tin học, chuyên Vật lý. chuyên Hoá học, chuyên Sinh hoc. Với hai hình thức xét tuyển là xét tuyển thẳng và thi tuyển, Nhà trường tuyển sinh tổng cộng 525 chỉ tiêu, trong đó mỗi khối chuyên tuyển sinh 105 chỉ tiêu.

Năm nay, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên có 3.038 hồ sơ đăng ký dự thi, tăng nhẹ so với năm ngoái (2.975 hồ sơ). Trong đó khối chuyên Toán có tỉ lệ chọi cao nhất: 1/6,89; tiếp đến là khối chuyên Hoá với tỷ lệ chọi là 1/6,62. Các khối chuyên còn lại có tỷ lệ chọi lần lượt là: chuyên Tin học: 1/6,26; chuyên Vật lý: 1/5,69; chuyên Sinh học: 1/3,47.

Với số lượng thí sinh tăng nhẹ, năm nay Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức 103 phòng thi tại 03 địa điểm trong khuôn viên của Trường ở địa chỉ 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Sáng ngày 02/6, thí sinh và phụ huynh có mặt từ sớm tại điểm thi để hoàn tất các thủ tục trước khi chính thức bước vào giờ thi. Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm thi sáng đầu tiên, trước giờ thi, nhiều thí sinh và phụ huynh mang tâm trọng lo lắng tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều bạn vô cùng tự tin và vui vẻ gặp gỡ bạn bè, chúc nhau thi tốt.

Giống như mọi năm, trong ngày thi đầu tiên, tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2024 phải trải qua 02 bài thi điều kiện bắt buộc gồm môn Ngữ văn theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận và môn Toán (vòng 1) theo hình thức tự luận trong thời gian làm bài 120 phút mỗi môn. Ở ngày thi thứ hai, các bạn sẽ làm bài thi chuyên môn chuyên tương ứng với khối chuyên đăng ký với hình thức tự luận trong 150 phút. Riêng bài thi Toán (vòng 2) dành cho thí sinh thi chuyên Toán học và chuyên Tin học. Các thí sinh được phép tham dự tối đa 02 nguyện vọng thi chuyên đối với các môn thi chuyên không trùng giờ thi.

Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm môn Toán (vòng 1) cộng với điểm môn chuyên nhân hệ số 2. Điểm môn Ngữ văn là điểm điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển. Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển khi tham dự đầy đủ 03 bài thi, không vi phạm quy chế thi, điểm thi từng môn phải đạt từ 4.0 trở lên. Nhà trường không cộng điểm ưu tiên cho thí sinh.

Hai bạn thí sinh dự thi chuyên Sinh tự tin và vui vẻ sau khi hoàn thành xong bài thi của mình

Kết thúc kỳ thi, các thí sinh mang trong mình nhiều tâm trạng khác nhau. Có nhiều bạn phấn khởi và vui mừng, trao đổi rộn ràng với bạn bè khi nhận thấy kết quả làm bài thi khá tốt. Bên cạnh đó cũng nhiều bạn lo lắng vì cảm thấy đề thi tương đối khó và có lẽ điểm thi không cao.

Một nhóm học sinh nam sau buổi thi văn điều kiện tỏ ra khá phấn khởi vì đề văn hay, không quá khó và các em tự tin vượt qua bài thi điều kiện đầu tiên trong kỳ thi lần này.

Ở khu vực chờ đợi, các phụ huynh cũng hồi hộp chờ đợi con em mình kết thúc bài thi. Một phụ huynh ở Hà Đông chia sẻ, ở ngày thi đầu tiên con gái chị thông báo làm bài khá tốt, tuy nhiên khi đọc đề chị vẫn cảm thấy lo lắng và hy vọng bài thi chuyên con sẽ tự tin hoàn thành tốt.

Hai mẹ con tâm sự sau khi con gái hoàn thành xong bài thi chuyên

Nhằm giúp các bạn thí sinh tự tin khi bước vào kỳ thi cũng như đảm bảo trật tự, an ninh ở khu vực thi, lực lượng tình nguyện viên đã hoạt động rất năng nổ và nhiệt tình. Các bạn luôn hỗ trợ thí sinh và người nhà khi cần thiết. Những món đồ cần thiết cho kỳ thi cũng được chuẩn bị sẵn để các bạn thí sinh có thể lấy sử dụng khi cần. Các bác phụ huynh cảm thấy yên tâm và cảm động trước những sự hỗ trợ từ nhỏ nhất mà đội tình nguyện của Nhà trường dành cho các bạn thí sinh.

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh trao tặng món quà của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học Tự nhiên động viên tinh thần đội tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đánh giá rất cao vai trò xung kích của đội tình nguyện. Theo thầy, với sức trẻ, sự nhiệt tình của các bạn đã góp phần giúp Nhà trường tổ chức kỳ thi thành công, an toàn và để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với phụ huynh và thí sinh tham dự kỳ thi. Với đặc thù phần lớn lực lượng tình nguyện viên đều là các bạn học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, những học sinh không chỉ học giỏi mà rất tích cực trong công tác xã hội đã phần nào đưa hình ảnh học sinh trường Chuyên năng động tới gần hơn với xã hội, xoá đi định kiến học sinh trường chuyên chỉ biết mỗi học tập. Thêm vào đó, trải nghiệm tham gia tiếp sức mùa thi sẽ không chỉ để lại kỉ niệm đẹp trong đời học sinh mà còn là điểm cộng cho hồ sơ của mỗi bạn trong những bước đường sắp tới.

Các nhóm bạn vui mừng gặp nhau tại kỳ thi

Một kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã tốt đẹp đã khép lại. Hy vọng các bạn thí sinh đều đã hoàn thành bài thi tốt nhất với năng lực của mình. Nhà trường xin hẹp gặp lại những tân học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên niên khóa 2024 - 2027 vào tháng 7 sắp tới.

Một số hình ảnh tài kỳ thi:

Thí sinh chuẩn bị vào phòng thi
Không khí nghiêm túc trong phòng thi
Kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy định
Thời tiết khá nắng cũng là một thử thách đối với thí sinh
Không khí tại điểm thi
Đội ngũ tình nguyện viên luôn nhiệt tình hỗ trợ và động viên các thí sinh

Các phụ huynh chờ đợi con ngoài khu vực thi
Đại diện Nhà trường và Đoàn thanh niên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên tới thăm và động viên tinh thần đội tình nguyện tiếp sức mùa thi năm 2024