Đông đảo sinh viên, học viên sau đại học tham gia “Hội chợ việc làm và học tập trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn Đài Loan 2024"

Chiều ngày 8/5/2024, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội đã kết hợp với Viện Công nghiệp thông tin Đài Loan tổ chức “Hội chợ việc làm và học tập trong lĩnh vực bán dẫn Đài Loan 2024”. Chương trình có sự góp mặt của 20 doanh nghiệp và trường Đại học từ Đài Loan (Trung Quốc).

Tham dự chương trình, về phía Đài Loan có ông Chen Kuo-Hsuan - Viện Trưởng Viện Công nghiệp Điện tử Tin học của Đài Loan, ông Ding Wei - Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội; các công ty hàng đầu về Công nghệ bán dẫn như Micron, Realtek, Phison, UMC, Elan, Ardentec,...; các trường đại học đang triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Công nghệ bán dẫn như Đại học Quốc lập Đài Loan (NTU), Đại học Quốc lập Yang Ming Chiao Tung (NYCU), Đại học Quốc lập Cheng Kung, Đại học Quốc  lập Tsing Hua, Đại học Công nghệ Quốc  lập Đài Bắc, Đại học Chang Gung, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc  lập Cao Hùng và Đại học Khoa học và Công nghệ Lunghwa.

PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu khai mạc tại “Hội chợ việc làm và học tập trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn Đài Loan 2024”

Về phía Trường ĐHKHTN có PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện lãnh đạo các Phòng chức năng, các thầy cô giáo và các em sinh viên, cựu sinh viên, học viên cao học. Chương trình còn thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên các trường đại học trong và ngoài địa bàn Hà Nội quan tâm tới việc học tập và làm việc tại Đài Loan trong lĩnh vực Công nghệ bán dẫn.

Ông Chen Kuo Hsuan - Viện trưởng Viện Công nghiệp Điện tử và Tin học Đài Loan (bên trái) trao quà lưu niệm cho đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Tại chương trình, các doanh nghiệp, trường đại học đến từ Đài Loan đã giới thiệu về cơ hội học tập, làm việc tại Đài Loan với nhiều mức học bổng, mức lương và ưu đãi hấp dẫn. Các doanh nghiệp và Trường Đại học Đài Loan cũng tiến hành phỏng vấn 1-1, trao đổi, tư vấn cho các bạn sinh viên của Trường ĐHKHTN về cơ hội việc làm, cơ hội học tập, kinh nghiệm học tập và làm việc tại Đài Loan.

Sinh viên Hoàng Văn Chiến, K65 Cử nhân khoa học tài năng Hoá học là một trong những người đã đăng ký phỏng vấn và tới tham gia Hội chợ. Em chia sẻ: “Hóa học đóng vai trò nền tảng và thiết yếu trong suốt quá trình sản xuất chất bán dẫn, từ khâu tổng hợp vật liệu đến chế tạo thiết bị và đóng gói sản phẩm cuối cùng. Là một sinh viên năm 4 của Khoa Hóa học, em đến chương trình để trải nghiệm cũng như tìm hiểu các cơ hội học tập, làm việc tại Đài Loan, sau đó hy vọng có thể quay về và đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực này trên quê hương Việt Nam”.

Một số giảng viên và sinh viên Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tại Hội chợ.

PGS.TS. Phạm Nguyên Hải – Trường ĐHKHTN (bên trái) và ông Oscar Lin - Giám đốc Phát triển kinh doanh của Công ty Micron, Đài Loan.

PGS.TS. Phạm Nguyên Hải, Khoa Vật lý, Trường ĐHKHTN cho biết: “Hiện nay, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn là rất lớn. Tiền đề của ngành công nghệ bán dẫn là Vật lý, Hoá học và Toán. Vì vậy, sinh viên có nền tảng tốt về Vật lý, Hoá học, Toán học đều có thể tham gia vào đội ngũ nhân lực ngành này”.

Từ năm 2019, Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN đã phối hợp với Trường Đại học Quốc  lập Yang Ming Chiao Tung (NYCU-Đài Loan) xây dựng và triển khai chương trình đào tạo liên kết Thạc sĩ công nghệ bán dẫn. Sinh viên đăng ký học tập tại Khoa Vật lý của Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN, sau một năm học tại Việt Nam sinh viên sẽ được chuyển tiếp học một năm học tại NYCU và nhận bằng Thạc sĩ của NYCU. Tham dự chương trình Thạc sỹ này, ngoài việc không mất học phí các học viên cao học còn hỗ trợ sinh hoạt phí từ các công ty về Công nghệ Bán dẫn tại Đài Loan. Đây là chương trình thạc sĩ cấp quốc tế về lĩnh vực Công nghiệp bán dẫn duy nhất tại Việt Nam. Từ năm 2019 đến nay, Trường ĐHKHTN đã có hơn 30 sinh viên sang Đài Loan học thạc sĩ; nhiều bạn tiếp tục học tiến sĩ ngành công nghệ bán dẫn tại Đài Loan, Úc, Pháp, Singapore,… Chất lượng sinh viên, học viên từ Trường ĐHKHTN gửi sang được phía đối tác quốc tế đánh giá rất tốt.

Trong bối cảnh ngành công nghệ bán dẫn đang được quan tâm, “Hội chợ việc làm và học tập trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn Đài Loan 2024" được tổ chức tại Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN đã tạo sức hút lớn với các doanh nghiệp, trường đại học, sinh viên, học viên sau đại học và người lao động. Sự kiện đã góp phần giới thiệu bức tranh về ngành công nghiệp bán dẫn tại Đài Loan, cơ hội việc làm và cơ hội học tập trong lĩnh vực bán dẫn tại Đài Loan, giúp sinh viên và những người có nhu cầu học tập và làm việc tại Đài Loan gặp trực tiếp các công ty trong lĩnh vực bán dẫn cũng như các trường đại học nổi tiếng của Đài Loan, từ đó tăng cường sự tương tác và hiểu biết giữa hai bên. Điều này sẽ góp phần hỗ trợ phát triển ngành công nghệ bán dẫn đang rất “hot” hiện nay.

Một số hình ảnh khác tại chương trình: